Menu

Lê Thăng Long - Lời kêu gọi gửi Ý Nguyện Thư Kinh Tế 2012

Tập tin đính kèmKích thước
y_nguyen_thu_kinh_te_2012.doc36 KB
y_nguyen_thu_kinh_te_2012.pdf361.58 KB

Phong trào Con đường Việt Nam

LỜI KÊU GỌI GỬI
Ý NGUYỆN THƯ KINH TẾ 2012

Kính thưa quí vị và các bạn,

Chúng ta đang đứng trước những thách thức kinh tế vô cùng khó khăn mà nếu không được giải quyết đúng đắn thì tình trạng này sẽ còn kéo dài trong nhiều năm và ngày càng xấu hơn nữa. Cuộc khủng hoảng này đã bắt đầu từ năm 2008, nhưng sau 5 năm chống chọi thì mức độ của nó vẫn ngày càng trầm trọng hơn. Điều đáng lo ngại ở chỗ: tình trạng hiện nay vẫn chưa phải là mức độ tồi tệ nhất mà nó có thể gây ra. Cuộc sống của chúng ta sẽ còn chật vật nhiều hơn nữa nếu các chính sách vĩ mô không đáp ứng được mong muốn của đại đa số người dân.

Đây là nguyên nhân chính làm cho các nỗ lực ổn định kinh tế kinh tế vĩ mô trong mấy năm qua không có kết quả tốt. Lý do đã được nói đến nhiều của vấn đề này trong thời gian qua là sự chi phối của các nhóm lợi ích. Nhưng một lý do rất quan trọng lại ít được nhắc đến, đó là sự thiếu vắng tiếng nói đòi hỏi của người dân chúng ta đối với các chính sách kinh tế của đất nước. Chúng ta đã thụ động chấp nhận và âm thầm chịu đựng hậu quả của nhiều quyết sách không phù hợp với lợi ích của mình và nhiều người.

Với mong muốn làm sao để nhiều người có thể nói lên những mong mỏi của mình, lời kêu gọi này đưa ra sáng kiến soạn sẵn “Ý Nguyện Thư Kinh Tế 2012” như dưới đây. Nội dung của nó được đúc kết từ những công trình nghiên cứu đầy trách nhiệm trong nhiều năm của những người đã dấn thân vì sự thịnh vượng của đất nước. Họ đã nhìn trước được cuộc khủng hoảng hiện nay từ năm 2006 và đã không tiếc sức, hy sinh để đưa ra được những giải pháp vượt qua nó.

Nếu quí vị và các bạn đồng ý với “Ý Nguyện Thư Kinh Tế 2012” này thì chỉ cần in ra, điền thông tin của mình và ký tên rồi gửi bưu điện đến Ban Dân nguyện Quốc hội theo địa chỉ: Ban Dân nguyện Quốc Hội, 37 Hùng Vương, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam. Hoặc mọi người có thể vào website Quốc hội ( http://www.na.gov.vn ), mục “”Góp ý” đề gửi email nội dung thư của mình.

Nhưng ai thấy cần điều chỉnh, bổ sung theo quan điểm của mình trước khi gửi đi thì xin cứ tự nhiên, vì đó là ý nguyện của từng người.

Rất mong quí vị và các bạn hưởng ứng!

Trân trọng kính chào,

Đại diện những người khởi xướng,

Lê Thăng Long

____________________

Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
--*--

Ý NGUYỆN THƯ KINH TẾ 2012

Kính gửi:

- Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

- Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và tất cả Đại biểu Quốc hội khóa 13.

- Ban Dân nguyện Quốc hội và Văn phòng Quốc hội.

- Ủy ban Kinh tế Quốc hội và Ủy ban Tài chính – Ngân sách Quốc hội.

Tôi tên: (ghi đầy đủ họ và tên)

Địa chỉ: (bạn chỉ cần nêu tên tỉnh/thành/bang và nước nếu không muốn ghi chi tiết)

Nghề nghiệp: (phần này không bắt buộc, bạn có thể ghi nghề nghiệp hoặc nơi làm việc)

Hiện nay Quốc hội đang họp để quyết định các chính sách kinh tế, xã hội cho năm 2013. Đứng trước tình hình kinh tế cực kỳ khó khăn hiện nay, tôi thấy mình có trách nhiệm gửi đến Quốc hội những yêu cầu dưới đây:

1. Quốc hội phải thực sự dựa vào ý nguyện của nhân dân để xem xét và điều chỉnh đúng đắn trước khi thông qua chiến lược phát triển kinh tế, xã hội năm 2013 do Chính phủ đệ trình và những quyết sách lâu dài hơn sau đó. Đây là thời điểm rất nguy cấp của đất nước nên một quyết định không hợp lòng dân sẽ dẫn đến những hậu quả trầm trọng và kéo dài.

Một trong những thước đo để thực hiện phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” một cách thực chất đó là: Yêu cầu Quốc hội bảo vệ nền tảng pháp lý cho các tổ chức, các viện nghiên cứu độc lập, … được hoạt động công khai, đăng tải các nghiên cứu công khai cho toàn dân được biết và thảo luận. Một và không chỉ một trong những điển hình nói trên là Viện Nghiên cứu Phát triển IDS - một tổ chức độc lập, mở, phi lợi nhuận chuyên nghiên cứu các vấn đề liên quan đến các chính sách, chiến lược, kế hoạch phát triển cho các cơ quan nhà nước và các tổ chức kinh tế xã hội, do những trí thức tiêu biểu sáng lập.

Quốc hội cần yêu cầu Chính phủ giải quyết căn cơ những yếu kém cốt tử của nền kinh tế đất nước bằng cách tôn trọng và bảo vệ quyền sở hữu và quyền kinh doanh chính đáng của nhân dân để tạo dựng một môi trường kinh tế thông thoáng, ít tham nhũng và có năng suất lao động cao.

Những biện pháp hành chính nhằm hạn chế, cấm đoán các quyền này không những không phù hợp với Hiến pháp mà còn tạo cơ hội cho các nhóm lợi ích và các quan chức tham nhũng trục lợi.

2. Quốc hội cần xem xét lại các nghị định của Chính phủ liên quan đến cấm và hạn chế kinh doanh vàng miếng. Thực tế đã chứng minh việc này gây tổn thất nặng nề cho quyền lợi của hàng triệu người dân sở hữu vàng để phòng thân và của hàng ngàn doanh nghiệp kinh doanh vàng; đồng thời bị khai thác bởi một nhóm lợi ích nhỏ để trục lợi trên quyền lợi của toàn dân và cả nền kinh tế.

Quốc hội cần xem xét lại chính sách cố định tỷ giá ngoại tệ lâu nay. Đây là một nút thắt rất nguy hại của nền kinh tế hiện nay, làm cho lạm phát luôn ở mức cao, suy giảm giá trị xuất khẩu và giá trị kiều hối.

3. Trong trường hợp phải cần đến những gói cứu trợ từ bên ngoài thì đề nghị Quốc hội phải phê duyệt thông qua chúng và công khai minh bạch cho toàn dân biết. Đề nghị Quốc hội không chuẩn thuận việc việc nhận cứu trợ từ những nước nào có thể gây ảnh hưởng nguy hại đến sự độc lập và chủ quyền quốc gia.

4. Đề nghị Quốc hội tập trung thúc đấy việc cải cách hành chính và thể chế kinh tế. Việc này sẽ giúp không những tạo nên môi trường kinh doanh có sức cạnh tranh mà còn tạo niềm tin cho nhân dân tiếp tục đầu tư vào vào sản xuất kinh doanh. Nhờ vậy có thể giảm thiểu nhu cầu cần sự trợ giúp từ bên ngoài.

Quốc hội phải dùng quyền giám sát tối cao để kiểm soát việc cải cách này của Chính phủ và các cơ quan hành chính địa phương.

5. Hơn lúc nào hết, đất nước rất cần những người tài giỏi nhất, vốn luôn hiếm hoi, để xây dựng và điều hành các chính sách kinh tế vĩ mô nhằm mau chóng đưa đất nước thoát khỏi tình trạng hiện nay và tiến tới phát triển bền vững. Quốc hội và Chính phủ cần có chính sách mời gọi những nhân tài về kinh tế mà không phân biệt có phải là đảng viên đảng Cộng sản Việt Nam hay không ra giúp nước.

Tôi tin rằng làm được như trên thì môi trường kinh doanh của Việt Nam sẽ cải thiện đáng kể và nhanh chóng; giảm mạnh tham nhũng và gia tăng năng suất hệ thống của quốc gia. Mà tăng năng suất lao động là cách để phát triển bền vững, giúp giảm vốn đầu tư và khai thác tài nguyên vốn đã gây ra bất ổn và sự tăng trưởng thiếu bền vững như lâu nay.

Đề nghị Quốc hội quan tâm nghiêm túc đến 5 yêu cầu trên của tôi và những yêu cầu tương tự của nhiều người khác được gửi đến Quốc hội. Đây không chỉ là trách nhiệm của Quốc hội trong việc thực hiện ý nguyện của nhân dân mà còn là quyền của người dân được tham gia quản lý đất nước.

Đề nghị Ban Dân nguyện Quốc hội tiếp nhận thư đề nghị này và chuyển đến những người và cơ quan được nêu trên.

Xin trân trọng cảm ơn và kính chào.

Ngày .... tháng .... năm 2012,

Ký tên
(Ghi rõ Họ và Tên)

Comments(6)

Khách viếng thăm Tấm (khách viếng thăm)

Vì tương lai vận mệnh của VN chúng ta, Tấm tha thiết kêu gọi mọi người hãy bỏ ít thời gian gửi " Ý Nguyện Thư Kinh Tế 2012" theo lời khởi xướng và hướng dẫn của bác Lê Thăng Long,người dám dấn thân vì đất nước, từng chịu cảnh tù đày cùng bạn hữu để đấu tranh cho thịnh vượng của dân tộc mình.

Chỉ một việc làm nhỏ thôi của mỗi người, chúng ta đã góp phần không nhỏ vào việc xây dựng tổ quốc thân yêu.

Hãy gửi "Ý Nguyện Thư Kinh Tế 2012" đến Quốc hội, đừng bỏ qua việc làm này các bạn nhé. Đất nước đang cần ta góp sức.

Khách viếng thă... (khách viếng thăm)

Mỗi một "Ý Nguyện Thư Kinh Tế 2012" là một viên đá nhỏ góp phần vào nền tảng xây dựng dân chủ.

Khanh

Do điều kiện không cho phép. Tôi đã vào mục Góp ý trong trang web http://www.na.gov.vn để gửi thư đi và thấy không có vấn đề gì cả.

Chào thân ái.

YNTKT (khách viếng thăm)

Tôi đã gửi thư thành công qua trang web http://www.na.gov.vn. Thiết nghĩ mỗi lá thư là một viên gạch dù rất nhỏ, nhưng nó góp phần làm thay đổi thói quen và suy nghĩ của chính mỗi bản thân chúng ta.

Diên Hồng

Thỉnh nguyên thư này tôi mới thấy tác dụng ở phần ngọn. Cần có những yêu sách mạnh bạo hơn, căn cơ hơn như đòi sửa đổi Hiến pháp dân chủ hơn, cho dân được nhiều quyền phù hợp với tuyên ngôn nhân quyền của LHQ như quyền phản biện xã hội, quyền lập hội, tự do báo chí, tự do biểu tình, quyền được mưu cầu hạnh phúc, quyền được im lặng, được luật sư bảo vệ khi bị tạm giam...; ủng hộ đa đảng trong việc lựa chon đảng lãnh đạo xã hội, bầu cử tự do; xác định bạn và kẻ thù của nhân dân; Quân đội, Công an là lực lượng phi chính trị, bảo vệ nhân dân, bảo vệ tổ quốc VN chứ không phải của đảng, bảo vệ đảng...

5 đề nghị trên Quốc hội họ sẽ trả lời là đã và đang làm, hoặc họ đã nghiên cứu chán mới có chính sách như vậy... nghĩa là "đàn gẫy tai trâu".

Sơn Miêu

LẠI THÊM MỘT CHUYỆN KHÔI HÀI CHÍNH TRỊ
Kỳ Nam
Cách đâu không lâu trên BBC người ta thấy “Lời kêu gọi gửi Ý Nguyện Thư Kinh Tế 2012 đến Quốc hội VN đang diễn ra kỳ họp toàn thể hàng năm - hiện nay”. Người viết lời kêu gọi này là Lê Thăng Long (LTL).
Vậy LTL là ai mà đưa ra sáng kiến lớn đến như thế?
-Xin thưa, vào năm 2010, TAND TP.HCM đã mở phiên xử sơ thẩm xét xử đối với các bị cáo Lê Công Định, Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Tiến Trung và Lê Thăng Long về hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân. Ông Lê Thăng Long là một trong số người được trả tự do trước hạn sáu tháng (hôm 4/6/2012). Sau khi được trả tự do, Ông LTL khởi xướng phong trào mang tên gọi Con đường VN (CĐVN) và nay là tác giả form “Thỉnh nguyện thư”.
Theo LTL mục tiêu của CĐVN như sau " Là làm sao hình thành được phong trào cùng với các anh em và làm sao để phong trào này lớn mạnh để đem lại con đường đi tới dân chủ và thịnh vượng cho đất nước VN". "Mục tiêu tối thượng phải hoàn thành là quyền con người phải được bảo vệ trên hết và bình đẳng ở đất nước chúng ta".
Ông LTL kêu gọi: mọi người "Hãy tham gia làm người sáng lập, quản trị, điều hành, thành viên của phong trào sẽ được mở ra cho bất kỳ ai mà không có sự phân biệt. Hãy làm cố vấn, ủng hộ viên và tình nguyện viên cho phong trào".
Sau lời kêu gọi này, trên mạng đã có không ít người quan tâm. Mạng “Lề Dân” thì có người cho rằng đây là một “Sáng kiến” đầy tâm huyết đáng được đề cao, ủng hộ. Có người thì cho rằng”, đây là một trò đùa”; Có người thì cho đây là “ Một cạm bẫy”. Mạng “Lề Đảng” (?) thì có người cho rằng “ Con đường VN là là một âm mưu thành lập tổ chức chính trị trá hình”.
Gần nửa năm nay, tưởng như mọi người đã lãng quên, thì nay người ta lại thấy “ CĐVN” xuất hiện với “Lời kêu gọi gửi Ý Nguyện Thư Kinh Tế 2012 đến Quốc hội VN.
Câu chuyện là thế này:
Tác giả CĐVN “ đầy tâm huyết với đất nước” đã gà cho những người yêu nước thương nòi viết “Thỉnh nguyện thư” gửi đến Quốc Hội đang họp. Chuyện cười là ở chỗ LTL đã soạn sẵn nội dung- tất nhiên là của LTL, cho mọi người và bảo họ rằng ký tên, ghi địa chỉ rồi gửi đến Quốc Hội – (Ban dân nguyện) là ok.
Nội dung “ Thỉnh nguyện thư” gồm 5 điểm :
1. Quốc hội phải thực sự dựa vào ý nguyện của nhân dân …
Một trong những thước đo để thực hiện phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” … Yêu cầu Quốc hội bảo vệ nền tảng pháp lý cho các tổ chức, các viện nghiên cứu độc lập, … được hoạt động công khai, đăng tải các nghiên cứu công khai cho toàn dân được biết và thảo luận. Một và không chỉ một trong những điển hình nói trên là Viện Nghiên cứu Phát triển IDS - một tổ chức độc lập, mở, phi lợi nhuận chuyên nghiên cứu các vấn đề liên quan đến các chính sách, chiến lược, kế hoạch phát triển cho các cơ quan nhà nước và các tổ chức kinh tế xã hội, do những trí thức tiêu biểu sáng lập.
2. Quốc hội cần xem xét lại các nghị định của Chính phủ liên quan đến cấm và hạn chế kinh doanh vàng miếng.
3. Trong trường hợp phải cần đến những gói cứu trợ từ bên ngoài thì đề nghị Quốc hội phải phê duyệt thông qua chúng và công khai minh bạch cho toàn dân biết…
4. Đề nghị Quốc hội tập trung thúc đấy việc cải cách hành chính và thể chế kinh tế …
5. Hơn lúc nào hết, đất nước rất cần những người tài giỏi nhất,… Quốc hội và Chính phủ cần có chính sách mời gọi những nhân tài về kinh tế mà không phân biệt có phải là đảng viên đảng Cộng sản VN hay không ra giúp nước…
LTL không quên ghi hộ mọi người thủ tục mở đầu và kết thúc của một đơn thư. Xin được trích lại nguyên văn :

“ Cộng hòa xã hội chủ nghĩa VN
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
--*--
Ý NGUYỆN THƯ KINH TẾ 2012

Kính gửi: - Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa VN.
Phần kết thúc :
Đề nghị Ban Dân nguyện Quốc hội tiếp nhận thư đề nghị này và chuyển đến những người và cơ quan được nêu trên.

Xin trân trọng cảm ơn và kính chào.

Ngày… tháng… năm 2012,

Ký tên ”

Không cần phải phân tích ai cũng biết đơn thư của cá nhân bao giờ cũng là những suy nghĩ của chính họ. Người viết đơn hộ cũng phải viết theo ý của thân chủ…thế mà LTL lại làm chuyện khôi hài viết hộ cho tất cả mọi người. Phải chăng LTL đã đánh giá tất cả mọi người đều ngu si …kể cả các Nghị sỹ Quốc hội ? Thử hỏi Quốc hội sẽ nghĩ như thế nào khi nhận được hàng loạt đơn thư theo mẫu của LTL ? Có người hỏi vì sao LTL không gửi luôn cả from- Ý nguyện thư cho Quốc hội có tiện hơn không ? Nếu cần thì ghi thêm ( bịa ra mấy trăm, mấy ngàn người chẳng hạn).
Tuy nhiên có một đoạn LTL tỏ ra có ý tưởng chính trị thật sự đó là đoạn ông ta “ Yêu cầu Quốc hội bảo vệ nền tảng pháp lý cho các tổ chức, các viện nghiên cứu độc lập ”…bao hàm cả cái gọi là “ Phong trào” của ông. Nói cho đơn giản LTL đòi chế độ đa đảng, như nhiều cá nhân và tổ chức khác mà thôi.
Lê Thăng Long ơi là LTL! cứ tưởng ông là niềm hy vọng của nền dân chủ VN trong tương lai, té ra ông cũng là một người i tờ về chính trị, hơn nữa còn là người có vấn đề về tâm thần đấy.
Chuyện cười thì không nên viết dài, xin được kết thúc ở đây.

Write a comment